बाजारात तयार मिळणारे खाद्यपदार्थ पाकिटात बंद करून दिले पाहिजेत, असा नियम आहे. गेल्या काही वर्षापासून हा नियम गोडयातेलाला लागू करण्यात आलेला आहे
बाजारात तयार मिळणारे खाद्यपदार्थ पाकिटात बंद करून दिले पाहिजेत, असा नियम आहे. गेल्या काही वर्षापासून हा नियम गोडयातेलाला लागू करण्यात आलेला आहे. गोडेतेल अर्थात खाद्यतेल हे बंद पाकिटातूनच दिले पाहिजे, असे हा नियम सांगतो. मात्र नियम केला तरी संबंधित व्यापारी आणि उत्पादक नियमांचे पालन करतीलच याची खात्री देता येत नाही. त्यासाठी नियमांच्या अंमलबजावणीचा आग्रह धरावा लागतो. साधारणत: रिफाईन्ड ऑईल आणि पाम तेल हे पाकिटातून मिळत आहे. मात्र घाणीवर तयार होणारे आणि छोटया-मोठया तेल गिरण्यांत गाळले जाणारे खाद्यतेल अजूनही सुटे विकले जात आहे. त्यामध्ये एक अडचण आहे. पाकिटात बंद करून दिलेले गोडेतेल हे एक किलोच्या मापातच घ्यावे लागते. काही कंपन्यांची अध्र्या किलोची पाकिटे मिळतात, पण त्याचे प्रमाण फार कमी आहे. पाव किलो, अर्धा पाव अशा मापात तेल खरेदी करणारे ग्राहक असे पाकिटातले तेल घेऊ शकत नाहीत.
त्यामुळे ग्रामीण भागात तसेच गरिबांच्या वस्त्यांमध्ये सुटे तेल सरसकट विकले जाते आणि नियम धाब्यावर बसवला जातो. आता मात्र अन्न आणि औषध प्रशासनाने या कायद्याची कसोशीने अंमलबजावणी करण्याचा निर्णय घेतला आहे. जो दुकानदार खुले तेल विकताना आढळेल त्याला २५ हजार रुपये दंड होऊ शकतो आणि अन्न औषध प्रशासनाचा परवाना घेतलेला दुकानदारही असे खुले तेल विकत असेल तर त्याला एक लाख रुपयांपर्यंत दंड ठोठावला जाऊ शकतो. हे खाद्यतेल पाकिटात बंद करून विकण्याची सक्ती आहे, असे कळताच काही तेलघाणे असणा-या मालकांनी साध्या प्लॅस्टिकच्या पिशवीमध्ये तेल भरून ते विकायला सुरुवात केली आहे. परंतु हा सुध्दा व्यवहार बेकायदा आहे. पाकिटावर कंपनीचे नाव, तेलाचे वजन, पॅकिंगची तारीख आणि आतील घटकांचे वर्णन लिहावे, असे कायद्यात म्हटले आहे. म्हणजे आता केवळ पाकिटे भरणा-यांना कायद्यातून सूट मिळणार नाही.
जोपर्यंत या कायद्याची अंमलबजावणी होत नव्हती तोपर्यंत तेलाचा साठा करण्याच्या बाबतीतले नियमसुद्धा कसोशीने पाळले जात नव्हते. वास्तविक तेलाच्या ठोक व्यापा-याला एकाच वेळी ९०० क्विंटलपेक्षा अधिक साठा ठेवता येत नाही. किरकोळ व्यापा-यांसाठी हे बंधन १०० लिटर एवढे आहे. एकाच वेळी यापेक्षा अधिक तेलाचा साठा केलेला आढळला तर त्यावरसुध्दा मोठा दंड आकारला जात असतो. उघडे तेल हे भेसळयुक्त असते आणि ती भेसळ करण्याची सुरुवात अशा बेकायदा साठयापासून होत असते. मोठया प्रमाणावर साठे करून काही व्यापारी त्यात भेसळ करत असतात. पाम ऑईल आणि शेंगादाण्याच्या तेलामध्ये सरकीचे तेल मिसळले जाते. काही वेळा जे तेल स्वस्त असेल ते महाग असलेल्या तेलात मिसळले जाते. भेसळ केल्याबरोबर तेलाच्या स्वरूपात काही बदल होत नाही आणि सामान्य ग्राहकाला भेसळ झाली आहे हे ओळखता येत नाही. परंतु अशा भेसळीमुळे तेलाच्या रासायनिक स्वरूपात काही बदल होतात आणि त्यामुळे ते तेल खाण्यास योग्य राहात नाही. म्हणूनच आता ग्राहकांनीच तेल पॅकिंगमध्येच घेण्याची सवय लावून घेतली पाहिजे.
*?ऑल महाराष्ट्र FSSAI फूड लायसंस व रजिस्ट्रेशन सेवा?*
*(अन्न भेसळ परवाना)*
_अन्नसुरक्षा कायद्यानुसार राज्यातील प्रत्येक किराणा व किरकोळ विक्रेत्यांसह रस्त्यावर हंगामी स्वरूपात अन्नपदार्थाची विक्री करणाऱ्यांना अन्न आणि औषध प्रशासनाचा परवाना घेणे आणि आपल्या व्यवसायाची नोंदणी करणे बंधनकारक करण्यात आले आहे_
पानटपरी, वडापाव स्टॉल, किराणा दुकान, हॉटेल, रेस्टोरंट, मटण चिकन शॉप, भाजीपाला विक्रेते, वेलनेस प्रॉडक्ट्स विक्रेते, चहा दूध विक्रेते, बेकरी,
इ सर्व खाद्यपदार्थ विक्रेते व मॅन्युफॅक्चरिंग युनिट धारकांसाठी अन्न व औषध प्रशासन विभागात नोंदणी आवश्यक आहे!
ऑल महाराष्ट्र अन्न भेसळ परवाना नोंदणी (FSSAI फूड बिजनेस रजिस्ट्रेशन) साठी संपर्क
प्रविण त-हाळ,
फिनिक्स इन्फोटेक, छत्रपती संकुल,शिवाजी रोड, श्रीरामपूर,
9890351785
आवश्यक कागदपत्रे
1. व्यवसाय ठिकाणचा फोटो
2. आधार कार्ड
3. पासपोर्ट फोटो
4. स्वयंघोषणापत्र
5. व्यवसाय ठिकाण चा पत्याचा पुरावा
6. महानगरपालिका, नगरपालिका, ग्रामपंचायत ना हरकत प्रमाणपत्र
7. लाईट बिल
8. वॉटर सप्लाय बिल, पाणी पट्टी
9. प्रोसेसिंग युनिट लेआउट प्लॅन
10. डायरेक्टर/प्रोप्रायटर/पार्टनर्स यांचा पूर्ण पत्ता व कॉन्टॅक्ट डिटेल्स सह यादी
11. पासपोर्ट साईज फोटो चिकटवून सही केलेला “फॉर्म A”
12. 100 रु च्या स्टॅम्प पेपर वर प्रतिज्ञापत्र
https://www.loksatta.com/vruthanta-news/the-food-and-drug-administration-license-is-mandatory-for-the-small-shops-263623/
Download Form A – https://goo.gl/ArGEUs