Friday, May 3, 2024
Google search engine
Homeकोलाजलज्जतदार रानभाज्या

लज्जतदार रानभाज्या

फ्लॉवर, कोबी, गवार आणि बटाटा.. रोज तेच ते आणि तेच ते खाऊन कंटाळलेल्यांसाठी फक्त पावसाळ्यातच येणा-या रानभाज्या ही खूशखबर असते. डोंगरकपारीत राहणारे आदिवासी रानावनात फिरून या भाज्या गोळा करतात आणि नजीकच्या शहरात जाऊन विकतात. या भाज्यांची लज्जत माहीत असलेल्या गृहिणी हमखास एकदा तरी या भाज्या करतातच.

१९व्या शतकात आहारात रानभाज्यांचे प्रमाण खूप होते. शेतात, जंगलात खुरपणी करायला गेल्यावर नैसर्गिकरीत्या उगवलेल्या या भाज्या शेजा-या-पाजा-यांना मोफतच मिळत. पण शहरीकरण व रोजंदारीचे वाढलेले भाव यामुळे या भाज्या ग्रामीण भागातही सध्या विकतच घ्याव्या लागतात. या भाज्यांचे अनेक औषधी उपयोग आहेत. उदा. तांदुळजा भाजीने पोटाचे आरोग्य सुधारते, कोकणात व खानदेशी रानभाज्यात खूप प्रकार आहेत. सध्याच्या पिढीला या रानभाज्यांत रस नाही. जंगल व शेतात नैसर्गिकरीत्या या रानभाज्यांचे उगवण्याचे प्रमाण कमी झाले आहे. पावसाची चाहूल लागताच पावसाळी रानभाज्या मोठय़ा प्रमाणात मुंबई-ठाण्यात दिसू लागतात. एरवी वर्षभर मेथी, शेपू, पालक, चवळी, लाल माठ यांसारख्या अनेक पालेभाज्या रोजच्या जेवणाचा भाग असतात; परंतु खास पावसाळी रानभाज्या खाणे, हा एक वेगळाच अनुभव असतो.

टाकळा, शेवरं, कंटोली, भारंगी, फोडशी, कुळू यांसारख्या अनेक भाज्यांची दर्दी खवय्ये मंडळी वाट पाहत असतात. वसई, विरार, पनवेल, कर्जत, नेरळ, अलिबाग या भागांमधून मुंबईच्या बाजारात या भाज्या येतात. जंगलावर उपजीविका करणारे आदिवासी या पावसाळी भाज्या ओळखण्यात पारंगत असतात. शेवरं शोधण्यासाठी नजर लागते. जंगलात खूप आत गेल्यावर मोठय़ा झाडांच्या मुळाशी ही भाजी आढळते. शेवरं खाण्याचा एक विशिष्ट काळ असतो. पाऊस जास्त पडला तर ही भाजी न खाणेच श्रेयस्कर. शेवरं या भाजीला ‘व्हेज खिमा’ असेही म्हटले जाते. दुडीची फुले हा वेल शेतात व इतरत्र नैसर्गिकरीत्या उगवतो. या वेलाच्या फुलांची भाजी करतात. ही पोटाच्या विकारावर गुणकारी आहे. करटुली या भाजीचा वेल असून ती दुडीप्रमाणेच उगवते. यास काटय़ासारखीच फळे येतात. त्याची भाजी बनवतात. ही भाजी रुचकर असते व त्याचा काटेरी भागही शिजतो. तांदुळजा पावसाळ्यात सर्वत्र उगवतो व त्याचा भाजी म्हणून वापर होतो. ‘माठला’ ही एक पालेभाजी रानात उगवते व तांदुळजाप्रमाणेच तिचा वापर आहे.  ‘कुर्डू’ याच्यात केनी कुर्डू व दुसरा वाटोळ्या पानाचा कुर्डू असे दोन प्रकार आहेत. श्रावणात वाचल्या जाणा-या कहाणीसंग्रहात या केनी कुर्डूचा उल्लेख सापडतो. घोळ (चिवई) ही भाजी आंबट असून, त्याची पाने जाड असून त्यात पाण्याचा अंश असतो. घोळचे पीठले प्रसिद्ध आहे. तरोटय़ाची पाने मेथीप्रमाणे असतात. भाजी किंचित कडू लागते, पण सांधेदुखीसाठी उत्तम आहे.

रानतोंडली – खानदेशातील जंगलात याचे वेल आढळतात. ही तोंडली नेहमीपेक्षा आकाराने मोठी असतात, चवीस किंचित कडू लागतात.

भुई पालक – ही भाजी जमिनीला अगदी चिकटून येते. याची पाने पालकासारखी लांबोळी असून त्यास काठावर कंगोरे असतात. चव पालकासारखी पण किंचित कडसर असते.

रानशेपू – हा जंगलात आपोआप उगवतो. उग्र वासाचा असून याची भाजी प्रकृतीस उत्तम असते. तसेच नेहमी केळीच्या बागेत जमिनीस चिकटून उगवणारी भाजी चिवई होय. ही पालेभाजी थंड असून हिचा उन्हाळ्यात वापर करतात. उन्हाळ्यात वेगळ्या प्रकारच्या रानभाज्या असतात, त्या म्हणजे भोकराच्या किंवा गोंधण या झाडाला येणा-या कच्च्या बारीक भोकरांना चिघोर असेच म्हणतात. याची कोरडी भाजी बनवतात. रसभाजी बनवल्यास चिकट होते. तसेच अभेटा (आपटा) या झाडास येणाया फुलांच्या कळ्यांची (यासही चिघोर म्हणतात.) भाजी बनवतात. ही भाजी किंचित तुरट लागते. सौदंड (शमी) या झाडास चैत्र वैशाखात येणा-या शेंगांची भाजी उन्हाळ्यात खातात. रानभाज्या केवळ पावसाळ्यात नाही तर उन्हाळ्यातही येतात, हे निदर्शनास येते. जंगलात याखेरीज अनेक फळभाज्या येतात. जसे रानवांगी, रानदोडकी, रानभोपळे. गोल रानभोपळ्याचा तंबो-याकरता वापर होतो. रानटोमॅटो (कटमणी), रानभेंडी, रानघेवडा अशाही इतर भाज्या आहेत. या सर्वाचा खाण्याकरिता वापर करत नाहीत. कोकणात गौरीच्या वेळेला काही रानभाज्यांना मानाचे स्थान मिळत असते.

पांचगणीच्या जंगलात एक झुडुप आढळते, त्यास गोल पेरूसारखे फळ येते. या फळाची भाजी करतात व ती दुधी भोपळ्यासारखी लागते. यास स्थानिक भाषेत ‘चिचू’असे म्हणतात. याचीच झाडे हिमालयात व नेपाळातही आढळतात. त्यास ‘इस्कूस’ असे म्हणतात. कोकणात करंदा नावाचे एक कंदमूळ जंगलात मिळते. हे गडद चॉकलेटी रंगाचे असते. त्यास मुळे असतात. हे कंद उकळून त्याची भाजी करतात. कोकणात तळ्यामध्ये त्याच्या गाळात एक प्रकारचे कंद होतात. याचे पीठ करून ते उपवासाला खातात. हे पीठ साधारण शिंगाडय़ाच्या पिठाप्रमाणे लागते. याशिवाय शेवळे नावाचे एक मूळ मिळते. यात सोडियमचे प्रमाण खूप असल्याने ते खारट लागते. कोनफळ हा गुजराती उंदियोचा कंद म्हणून प्रसिद्ध आहे आणि जंगलात कोनफळाचेही कंद आढळतात. जंगलात भांबुर्डेची झुडपे आढळतात. याची पाने पुढीलप्रमाणे उपयोगात आणली जातात. मडक्यात वाल, वांगे, कांदे, बटाटे तसेच इतर काही भाज्या भरून मडक्याच्या तोंडावर भांबुर्डे याचा पाला घालतात. यानंतर हे मडके उलटे वाळलेल्या गवतावर ठेवतात. गवताचीच भट्टी पेटवून मडके चांगले भाजतात. उष्णतेनेही भाजी छान भाजून निघते व त्यास पानांचाही चांगला स्वाद येतो.

पावसाळ्यात निसर्ग ९ ते १० प्रकारच्या रानभाज्यांची देणगीच देत असल्याने, दररोज वेगवेगळ्या प्रकारच्या भाजीची लज्जत चाखणे गरिबांना सहज शक्य होत आहे.  रानमेव्याची चव चाखल्यानंतर पावसाळ्यात जून महिन्याच्या अखेरीस निसर्गत: दरवर्षी उगवणा-या रानभाज्या गरिबांना मोठा आधार ठरतात. कोकणच्या ग्रामीण भागातील प्रत्येक व्यक्तीला या रानभाज्यांची माहिती व उपयुक्तता तसेच आयुर्वेदिक उपयोग माहीत असल्याने पावसाळी हंगामात प्रत्येकाच्या घरात भाकरीच्या तुकडय़ाबरोबर लज्जतदार रानभाजी असतेच.

पावसाळ्यात उगवणा-या सर्व रानभाज्यांचे गुणधर्म सारखेच असून प्रत्येक भाजीत लोह, तंतुमय पदार्थ व इतर खनिजे विपुल प्रमाणात आढळतात. त्यामुळे या रानभाज्या पोटांच्या विकारावर व आरोग्याला उपयुक्त समजल्या जातात. प्रत्येक रानभाजीमध्ये असणा-या लोहामुळे शरीरात रक्तवृद्धी चांगल्या प्रकारे होते. रानभाज्यांमधील प्रत्येक भाजी विशिष्ट पद्धतीने केली, तर त्याची चव अक्षरश: अविट असते. कोवळ्या कुडाच्या शेंगा मोडून पाण्यात निथळत घालतात, नंतर पाणी काढून टाकून पीठ घालून परतून त्यांची भाजी करतात. पोटाच्या आरोग्याला ती उपयुक्त समजली जाते. कोचिंद्याच्या कोवळ्या पाती चिरून त्याची भाजी करतात. कांद्यांना अंकुर फुटल्यानंतर कोवळ्या अंकुरांचीही भाजी केली जाते. कृमी व जंतांवर ही भाजी हमखास गुणकारी आहे.

या हंगामात टाकळ्याची भाजी खाऊन कोकणवासीय कंटाळतात, एवढय़ा विपुल प्रमाणात सर्वत्र टाकळा रुजून येतो. लोहयुक्त टाकळ्यात कडधान्ये घालून सुरेख भाजी केली जाते. टाकळ्याप्रमाणेच कवला या रानभाजीला पिवळी फुले येतात. या भाजीची चवही अविट आहे. भारंगीला करवतीच्या धारेप्रमाणे पाने येतात. हिच्या पानांची व फुलांचीही भाजी केली जाते. फोडशी या रानभाजीच्या पाती हिरव्या व बारीक असतात. कुरडू ही माठाप्रमाणे दिसणारी पालेभाजी काहीशी कडवट आहे. याची फुले टिकाऊ असतात, तर बियांची चटणी केली जाते. लघवीच्या विकारांवर ही उपयुक्त असते. रानअळू हे पावसाच्या सुरुवातीलाच विपुल प्रमाणात उगवून येते. सुरुवातीला कोवळे असतानाच आठला घालून याची भाजी करतात.

बिरंबोळा भाजीला चवळीप्रमाणे शेंगा येतात, गोमेटू भाजीला तोंडलीप्रमाणे लांबट हिरवी फळे येतात. याची भाजी करतात किंवा आमटीत घालतात. गोमेटूची फळे निखा-यात भाजून त्याचा गर पायाला चिखलामुळे होणा-या जखमांवर लावल्यास या जखमा ब-या होत असल्याने कोकणातील शेतकरी वर्ग गोमेटूचा मोठय़ा प्रमाणावर वापर करतो. ही भाजी रुचकर लागते व यास पोपटी असे म्हणतात. कोकणात जंगलात एक प्रकारची वनस्पती होते. या वनस्पतीस हाडसांधी असे नाव आहे. हाडाला मुका मार लागल्यास या वनस्पतीचा लेप त्यावर देतात. कोकण व घाटावर कणगर नावाचा एक वेल जंगलात आढळतो. यास गोल फळे येतात. याची भाजी केली जाते. या कणगरला गोवा पोटॅटो असे लोक म्हणतात. ऋषिपंचमीला बैलाच्या श्रमाचे वर्ज्य असते. त्यामुळे नैसर्गिकरीत्या उगवलेल्या या रानभाज्या त्या दिवशीच्या उपवासाच्या फराळात खातात. रानभाज्यांची नावे सांगणारी व त्यांचे गुण-दोष सांगणारी माणसेही आता अस्तित्वात नाहीत. वनस्पतीशास्त्राच्या व ग्रामीण संस्कृतीच्या दृष्टीने महत्त्वाचा असणारा हा निसर्गठेवाही हळूहळू काळाच्या पडद्याआड जात आहे, हीच खंत आहे.

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments

राजेंद्र डोरले on सोरायसिस बरा होऊ शकतो!!
राजेंद्र डोरले on सोरायसिस बरा होऊ शकतो!!
मुकुंद बालाजी जाधव on हळद शेती करूया; श्रीमंत होऊया!
हेमंत तुळशीराम म्हस्के. on विकासाची नवी संधी : बटेर पालन
राजेश सावंत on वा रे सत्ताधीश
उढाणे अमोल दिनकर on विधान परिषद प्रश्नोत्तरे
राम आप्पा यमगर on संपर्क
कमलकांत देशमुख on .. तर तक्रार कुठे करायची?
Harshada maruti kulkarni on संदेसे आते थे..
शिवाजी वटकर on कविता म्हणजे काय?
Deepti jadhav on संपर्क
बाळासाहेब सुखदेव बो-हाडे on घरच्या घरी फायदेशीर व्यवसाय
राज कालापाड on कविता म्हणजे काय?
अमोल वसंतराव कुर्जेकर रा ,मंगलादेवी ता . नेर .जि . यवतमाळ on संपर्क
तुळशीदास धांडे on घराचं नामकरण..
Kunal Someshwar Kamble on भारत बंदला हिंसक वळण- मध्य प्रदेशातील ग्वालिअर आणि मुरैना येथे झालेल्या हिंसाचारात ४ जणांचा मृत्यू, मध्य प्रदेशमधील मुरैना येथे एका युवकाचा मृत्यू; राज्यातील काही भागांमध्ये संचारबंदी, ग्वाल्हेरमध्ये झालेल्या हिंसाचारात १९ जखमी, दोघांची प्रकृती चिंताजनक, राजस्थानमधील बाडमेरमध्ये आंदोलनकर्त्यांनी वाहनांना आग लावली. मध्य प्रदेश, राजस्थानमधील काही जिल्ह्यांमध्ये इंटरनेट सेवा उद्या सायंकाळपर्यंत बंद, मेरठमध्ये बंदला हिंसक वळण; आंदोलनकर्त्यांनी वाहनांना आग लावली, नागपुरमध्ये आंदोलकांनी इंदोरा चौकात बसला आग लावली, जालना येथे दलित संघटनांनी पुकारलेल्या भारत बंद दरम्यान अंबड चौफुलीजवळ एसटीसह एका जीपच्या काचा फोडल्या.
बाळासाहेब सिताराम धुमाळ on आमच्या बद्दल
नवनाथ विष्णू म्हेञे on अपंगांच्या नावाने..
स्वप्नील चीचोलकर on शाळेच्या सुखद आठवणी
सुशांत सुरणकर on अभिजात भाषा
Sangam polkamwad on आळशी मांजर
Sawle Dnyaneshvar motiram sawal on सर्वश्रेष्ठ देहदान
आळंदे रघुनाथ शंकर. मु. पो. ता. राधानगरी (कोल्हापुर) on शिक्षकांचे पगार होणार ‘ऑफलाईन’
santosh shingade on संपर्क
PRASHANT B SONTAKKE on संपर्क
Vinayak Sarvanje on संपर्क
Rohit Jadhav on संपर्क
श्रीकांत ओक, उर्फ ओक काका सिंहगड रोड, पर्वती, पुणे-30 on प्राचीन गोंडवन महाखंडाचे कोडे उलगडले
दत्ताराम प्रकाश गोरीवले on दृष्टिहिनांची काठी तंत्रज्ञान
ravindra gawade on संपर्क
..प्रकाश जोशी on तेहतीस कोटी देव कोणते?
..प्रकाश जोशी on तेहतीस कोटी देव कोणते?
प्रा. विठ्ठलराव भि. ख्याडे (बारामती) on भटक्या कुत्र्यांची दहशत कायम
शिवाजी उत्तमराव पवार on सदाभाऊंची ‘रयत क्रांती संघटना’
Vitthalrao B. Khyade on संपर्क
Adinath Kinge on दगडफूल
महाराष्ट्र डिजिटल सेवा केंद्र on हेल्पलाइन
Vitthalrao B. Khyade on संपर्क
Vitthalrao B. Khyade on संपर्क
Narendra rathod on Aashish Kataria
Yogesh Bhati on भयाचे भूत..
Rahul on E-Book
Satish Pakhre on NEW LIVE SCORECARD 1
जितेंद्र शांताराम म्हात्रे on उत्तम मार्गदर्शन गरजेचे
SALMAN KHAN on संपर्क
विवेक प्रदिप भोसले on नेमबाजी प्रशिक्षण
Uday Nagargoje on ५१ मध्ये ७
vikas mayekar on मूक मोर्चा
अशोक भेके on RSS NEWS
LAXMAN NAMADEV GAVADE on आमच्या बद्दल
LAXMAN NAMADEV GAVADE on आमच्या बद्दल
भाई, लय भारी!!! भाई जोरात, बाकी सगळे भ्रमात!!!!! on चिपळुणातील राष्ट्रवादीचे सर्वाधिकार रमेश कदम यांच्याकडे!
अशोक भेके on महात्मा…
अशोक जी मांजरे on संपर्क
कुवर सुनिल वेच्या on सातबारा : आपल्या मोबाईलमध्ये..
अशोक भेके on आमच्या बद्दल
अशोक भेके on संपर्क
mahesh kadam on रामघळ
LAXMAN NAMADEV GAVADE on आमच्या बद्दल
KVRaman on Advertise with us
KVRaman on Advertise with us
श्रीकांत धर्माळे on दातेगड ऊर्फ सुंदरगड
भारती बिबिकर on भूरीभद्रेचे परोपकार
LAXMAN NAMADEV GAVADE on आमच्या बद्दल
शहाजी भोसले on प्रचितगडाची प्रचिती
Amit Avikant Jadhav on आमच्या बद्दल
DATTATRAY KADAM PLEASE GIVE AHOME TO GIREENI KAMGAR EMERJENCY on घरांची ९ लाख किंमत कामगार भरणार कुठून?
SAMBHAJI BHOITE on अनुभव
भारती बिबिकर on भुजंगासन
भारती बिबिकर on एकटेपणाची सल
भारती बिबिकर on वास्तवादी अभिनेता
गजानन किशनराव पिंपळगावकर on अपंगांच्या नावाने..
rajesh on संपर्क
Mahesh on संपर्क
सौ. अनिता पाटील on उद्योग करायचाय, पण कोणता?
anil rangankar on फसवणूक
Uday Tayshete on भीषण आग..
bipin b bagwe on आज टिप ऽऽर!
सुनिल गुरव on Live Score Card
राजेश पां मालवणकर. on दत्तकांचे अनाथालय!
राजेश पां मालवणकर. on दत्तकांचे अनाथालय!
श्याम कुवळेकर on पैसा झाला मोठा!
sachin jawanjal on संपर्क
Siddhartha Patil on संपर्क
रविंद्र सोनवणे on पाण्याचा वापर जरा जपून..
रविंद्र सोनवणे on पाण्याचा वापर जरा जपून..
भारतीय शस्त्रे हा ऍक मुलभुत पाÀ€à¤¯à¤¾ आहे on भारतीय संरक्षण सिद्धता मजबूत
विजय कुडतरकर on माझी आई
ऋषिकेश पवार on थांबा, २५ वर्षे!
राम मनजुळे on वाँटेड बायको नंबर १
chandrakant raulwar on बोलबच्चन मोदी
विद्याधर पोखरकर on आविष्कार शोधणार नाटककार!
anil surwase on संपर्क
अभिमन्यू यशवंत अळतेकर on मुस्लिम असल्याने नोकरी नाकारली
anil rangankar on वैशाख वणवा
prabhakar pawar on आजोळचे दिवस
rajesh on संपर्क
leenal gawade on संपर्क
anil rangankar on कचरा नकोच!
Trupti Rane on मनातलं
श्री. दत्तात्रेय मस्के on संपर्क
भास्करराव यमनाजी नरसाळे on शिवसेनेवर कसा विश्वास ठेवायचा?
Trupti Rane on मनातलं
Prachi K on मनातलं
मुबादेवी दागीना बाज़ार एसोसिएशन on उत्सवांतील गोंगाट थंडावणार!
SHRADDHA on मनातलं
Rajeev Atmaram Rale on पारधीचे पोस्त
Trupti Rane on मनातलं
Trupti Rane on मनातलं
rajani kulkarni on मनातलं
rohini joshi on मनातलं
rajesh on संपर्क
Ganesh Shetgaonkar on संपर्क
Suhas Ramchandra Keer on खाकीला डाग!
Shubhangi bhargave on अच्छा लगता है
Ajay Godbole on Prahaar Smartkey Solution
गणेश शिवराम घाणेकर on रघुराम राजन ‘गव्हर्नर ऑफ इयर’
पुंडलिक कोलम्बकर on आमच्या बद्दल
Paresh baba on सिगारेट
raghunath pawar on Prahaar Smartkey Solution
चंद्रशेखर दत्तात्रय पिलाणे on संस्कृतीचे भक्कम शिलेदार वीरगळ
भात मळणी मशिन on भातझोडणी झाली सोपी
rahul on गु-हाळ
mandaar gawde on जिंकणारच!
Apurva Oka on पाणी
नीलेश यशवंत केळकर . on होय, माझा पराभव झाला!
Chitra Bapat on पाणी
Nitin Shrikant Parab on जिंकणारच!
SANDIP PASHTE on जिंकणारच!
Suhas Ramchandra Keer on चमकेशगिरी
अर्चना तेलोरे on जीवघेणा आगाऊपणा
प्रथमेश मिलिंद कुलकर्णी on रुपक त्रिपुरारी पौर्णिमेचे
Reena patil on दहीहंडी
हेमंतकुमार दिक्षित on वैरीण वाटे टेप
Siddhesh T. Bavkar on वाघ तो वाघच
विद्याधर बबन पोखरकर on पाऊस हसतो आहे!
Sachin Ambadas Dabhade on स‘माज’
दिनेश गांवकर/विजय भालेकर on माझ्या जन्मभूमीतच माझा पराभव!
Prakash Dalvi on विजय सलामी
#‎प्रहारन्यूज‬ Sabse FAST NEWS on एक रुपयात पाणी
madhuri onkar vartale on नाच रे मोरा…
मनोज कापडे on फॅमिली फार्मिग
dattaram gandhare on रेल्वे ठप्प
JAIDEEP SAWANT on “सिंग साहब
Sunil Patil on ऊस पेटला
किशोर कुलकराणी on साक्षरता ‘म मराठी’ची!
madhuri vartale on पेन स्टॅण्ड
प्रा. बालाजी शिंदे ,नेरूळ on श्रीलंकेत उभारणार डॉ. आंबेडकर भवन
प्रबोध मधुकर माणगावकर, कोलशेत, ठाणे on हॅटट्रिक करणार!
कमलाकर दत्तात्रेय गुर्जर on कोकण रेल्वेचे डबे वाढवा!
कमलाकर गुर्जर, कळवा on भाजीविक्रीत दलाल नकोत !
कमलाकर गुर्जर, कळवा on मरण स्वस्त! जगणे महाग!!
Dinesh Dhanawade on आनंदाची चाळ
प्राची गुर्जर, कळवा on जबाबदारी सर्वाची
प्राची गुर्जर, कळवा on ‘राव’डी मागणी!
ज्ञानेश एकनाथराव (नाना) कणसे on ‘राव’डी मागणी!
प्राची गुर्जर, कळवा on शिक्षणाचे वाजले बारा!
राजेश्वरी सावंत on मुसळधार..!..बेहाल..!!
Vinod Raje on महाकुंभ
विकास वि. देशमुख on औषध विक्रेत्यांची मनमानी
दीपक पाटणे on ♥♥ साथ ही तुझी…♥♥
अभिषेक सावंत on ♥♥ साथ ही तुझी…♥♥
तेजस्विनी मोरे on ♥♥ साथ ही तुझी…♥♥
रवींद्र खैरनार on सैतानाचा बाप
एक सांताकृझवासी on एसीपी वसंत ढोबळे यांची बदली
समीर कारखानीस, मुंबई. on दोन भारतीय सैनिकांचा शिरच्छेद
समीर कारखानीस, मुंबई. on …तर परिणाम वाईट होतील
पवनकुमार बंडगर on आता तरी… जागे व्हा!
amit padwal on सुखोई सफर
समीर, मुंबई on कसाब फासावर
प्रहार प्रतिनिधी on ऑस्करची ‘बर्फी’ आंबट