पारंपरिक भारतीय मसाल्याचा एक घटक असून ती एक शैवाक वनस्पतीचा भाग आहे. ही वनस्पती सुकवून चूर्ण रूपात वापरली जाते.
पारंपरिक भारतीय मसाल्याचा एक घटक असून ती एक शैवाक वनस्पतीचा भाग आहे. ही वनस्पती सुकवून चूर्ण रूपात वापरली जाते. खमंग मसालेदार वास असतो. त्यामुळे तेलात परतल्यास अधिकच रुचकर लागतो. अतिशीत प्रदेशाप्रमाणेच अतिउष्ण प्रदेशातही दगडफूल आढळतं. पाणी, प्रकाश, हवा आणि मूलद्रव्ये या वनस्पतीच्या मुख्य गरजा आहेत. पण त्या भरपूर प्रमाणातच हव्या अशी काही या वनस्पतीची अट नसते.
अगदी सूक्ष्म प्रमाणातही हे उपलब्ध असेल तिथेही दगडफूल जगू शकते. इतकंच नव्हे तर जिथे बुरशी किंवा शेवाळंही तग धरू शकणार नाही अशा जागीही ही वनस्पती तग धरू शकते. बाहेरून गडद हिरवा किंवा काळ्या रंघाची आणि आतून पांढ-या रंगाचं असतं. लुसलुशीत असतं. यामुळे मसाल्याला काळा रंग येतो. त्याचा गंध मातीच्या गंधाप्रमाणे असतो. या दगडफुलाचे औषधी उपयोग बरेच आहेत.
- सूज येणे किंवा वेदना होत असल्यास दगडफुलाने आराम मिळतो. तसंच शरीरात कोणत्याही प्रकारचा फुगोटा असल्यास त्यामुळे आराम पडतो.
- त्वचेचा कोणताही आजार यामुळे बरा होण्यास मदत होते.
- श्वसनाच्या विकारावरही अतिशय उपयुक्त ठरतो.
- उत्तम पाचक म्हणूनही उपयुक्त आहे.
- शरीराचं तापमान प्रमाणबद्ध राखण्यास मदत करते.
- मसाल्याच्या सेवनाने मूत्रमार्गाचे विकार उद्भवत नाहीत.
गुड information